Ngày đăng bài: 21/11/2023 09:49
Lượt xem: 1488
Tập huấn Xử lý, chuẩn hóa dữ liệu cho các thư viện, trung tâm thông tin – thư viện trong toàn quốc

Thực hiện Quyết định số 785/QĐ-BVHTTDL ngày 31/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hoạt động tập huấn chuyển đổi số thường niên, từ ngày 20-21/9/2023, tại thành phố Đà Nẵng, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã tổ chức lớp Tập huấn Xử lý, chuẩn hóa dữ liệu.

2023-09-25-tap-huan- 2

Toàn cảnh lớp Tập huấn Xử lý, chuẩn hóa dữ liệu

Tham dự khai mạc có ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc TVQG, bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Hoàng Dũng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số, giảng viên và các báo cáo viên tham gia tập huấn, đại diện lãnh đạo và viên chức làm công tác công nghệ thông tin đến từ các thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành, thư viện lực lượng vũ trang trong toàn quốc.

2023-09-25-tap-huan- 3

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc lớp Tập huấn

Chương trình chuyển đổi số quốc gia được Chính phủ đề ra đã thôi thúc mọi lĩnh vực, ngành nghề của đất nước phải thay đổi nhận thức và bắt tay thực hiện việc chuyển đổi số. Số hóa tài liệu, xử lý và chuẩn hóa dữ liệu không chỉ là một hoạt động nghiệp vụ vô cùng cần thiết trong hoạt động thư viện mà còn là một trong những hoạt động nền tảng để thực hiện chuyển đổi số hoạt động thư viện. Tạo lập siêu dữ liệu là bước tiếp theo trong Quy trình số hóa tài nguyên thư viện. Đây là một trong những khâu quan trọng nhất trong quy trình số hóa tài nguyên thư viện nói riêng và trong tất cả các lĩnh vực có tổ chức, quản lý đối tượng số, quyết định then chốt tới việc nhận diện và sử dụng tài nguyên.

Tiếp nối các khóa tập huấn “Số hóa tài liệu thực hiện chuyển đổi số” trong chuỗi tập huấn nghiệp vụ chuyên môn đã được TVQG tổ chức trong năm 2022 với các chủ đề: Định dạng file tiêu chuẩn cho tài liệu số; Hướng dẫn quy trình thực hiện số hóa tài liệu; Hướng dẫn xử lý tài liệu số bằng các phần mềm miễn phí nhưng vẫn đáp ứng các yêu cầu chất lượng xử lý tài liệu số trong hoạt động thư viện, chương trình Tập huấn năm nay tập trung trang bị, cập nhật cho học viên các nội dung về xử lý, chuẩn hóa siêu dữ liệu cho tài nguyên số, phù hợp với nhiều đối tượng như người làm biên mục, biên mục siêu dữ liệu, cán bộ quản lý, phụ trách kỹ thuật phát triển thư viện số, quản trị viên quản trị cơ sở dữ liệu, nhà phát triển trang web...

2023-09-25-tap-huan- 4

Ông Lê Đức Thắng – Trưởng phòng Tin học, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Giảng viên trình bày tại lớp Tập huấn

Nội dung chương trình tập huấn bao gồm:

- Tổng quan về siêu dữ liệu và siêu dữ liệu Dublin Core;

- Xử lý dữ liệu theo chuẩn biên mục Dublin Core để tạo ra các hồ sơ Dublin Core được tiêu chuẩn hóa nhằm các mục đích như nâng cao độ chính xác của tìm kiếm và truy xuất dữ liệu; cải thiện khả năng khám phá tài nguyên; cải thiện việc kiểm soát chất lượng của các bản ghi siêu dữ liệu; tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác giữa các tổ chức; chuẩn hóa siêu dữ liệu, sẵn sàng chia sẻ, kết nối, liên thông, tích hợp dữ liệu cho các hệ thống thông tin trong hoạt động thư viện và Chính phủ số.

- Kết nối, liên thông chia sẻ nguồn lực thư viện;

- Giải pháp quản lý bản quyền số;

- Một số ứng dụng công nghệ số vào xử lý, chuẩn hóa dữ liệu và xây dựng hệ thống kho tri thức số…

Các nội dung trình bày được lựa chọn, biên soạn một cách nhất quán, phổ thông nhất với mức độ áp dụng không quá chi tiết, phù hợp với điều kiện hạ tầng, công nghệ, phần mềm và tài nguyên số của các thư viện, trung tâm lưu trữ ở nước ta.

Bên cạnh các bài giảng, bài trình bày của đội ngũ giảng viên và báo cáo viên, nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận sâu sắc của học viên đã tạo nên một không khí học tập sôi nổi, tích cực giúp cho việc tiếp thu những kiến thức đạt kết quả tốt nhất. Tại đây, các học viên đã bày tỏ lời cảm ơn tới Lãnh đạo TVQG về sự quan tâm, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho lớp học. Không chỉ thể hiện được vai trò chủ đạo trong việc truyền tải những nội dung liên quan tới chuyển đổi số, giúp các thư viện trong toàn quốc có thể tiếp cận những kiến thức chung về xử lý, chuẩn hoá siêu dữ liệu cho tài nguyên số, TVQG còn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chọn lọc với đội ngũ giảng viên, báo cáo viên là những chuyên gia trực tiếp làm công tác công nghệ thông tin để tăng cường chia sẻ, liên hệ thực tiễn, giúp học viên dễ hiểu và tiếp thu nhanh hơn. Tài liệu tập huấn được Ban Tổ chức chuẩn bị công phu, khoa học và là nguồn tham khảo hữu ích cho các học viên trong quá trình thực hiện chuyển đổi số tại các thư viện.

Phát biểu tổng kết và bế mạc, ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc TVQG đã đánh giá cao quá trình học tập nghiêm túc của các học viên, mặc dù bắt nhịp làm quen với những kỹ thuật, công nghệ mới nhưng việc nắm bắt nội dung tập huấn tương đối nhanh và thuận lợi. Chương trình tập huấn đã bổ sung những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc xử lý dữ liệu số, định hướng áp dụng các chuẩn nghiệp vụ trong xử lý và chia sẻ dữ liệu góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số ngành thư viện. Thay mặt Ban Tổ chức, Giám đốc TVQG chúc mừng toàn thể học viên đã hoàn thành tốt chương trình Tập huấn và kỳ vọng rằng với quyết tâm xây dựng các chuẩn dữ liệu, liên kết, chia sẻ tài nguyên thông tin giữa các thư viện trong nước và trao đổi với thư viện nước ngoài, nhất định chúng ta sẽ thực hiện chuyển đổi số thành công trong các thư viện Việt Nam.

Sau khóa học, với những kỹ năng quan trọng về xử lý và chuẩn hóa dữ liệu đã được trang bị, các học viên có thể nắm bắt và thực hiện cơ bản quy trình xây dựng nội dung số, tạo bản ghi siêu dữ liệu cho tài nguyên được số hoá, tài nguyên được sinh ra ở dạng kỹ thuật số hoặc được định dạng lại từ tài nguyên vật lý hiện có, liên kết, chia sẻ…

Kết thúc chương trình Tập huấn, ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc TVQG và bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đã trao chứng chỉ hoàn thành cho các học viên.

Hình ảnh cùng sự kiện:

2023-09-25-tap-huan- 5

Đại biểu và các học viên tham dự lớp Tập huấn

2023-09-25-tap-huan- 6

Bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng phát biểu

2023-09-25-tap-huan- 7

2023-09-25-tap-huan- 8

2023-09-25-tap-huan- 10

2023-09-25-tap-huan- 11

Giảng viên, báo cáo viên của lớp Tập huấn

2023-09-25-tap-huan- 12

2023-09-25-tap-huan- 13

2023-09-25-tap-huan- 14

Các học viên phát biểu, trao đổi tại lớp Tập huấn

2023-09-25-tap-huan- 15

2023-09-25-tap-huan- 16

2023-09-25-tap-huan- 17

Ông Nguyễn Xuân Dũng – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam và bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành chương trình tập huấn

2023-09-25-tap-huan- 18

Đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm