Ngày đăng bài: 24/11/2023 09:02
Lượt xem: 1880
Đổi mới và sáng tạo hướng tới sự phát triển bền vững trong giáo dục mầm non

GD&TĐ - Sáng ngày 22/11 tại Hà Nội, Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương đã tổ chức Hội thảo 'Đổi mới và sáng tạo hướng tới sự phát triển bền vững trong GDMN'.


Đổi mới và sáng tạo hướng tới sự phát triển bền vững trong giáo dục mầm non.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh; đại điện các Sở GD&ĐT, Viện KHGD Việt Nam, cơ sở GDMN, các chuyên gia và các nhà khoa học trong và ngoài nước. Cùng đông đảo cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đến từ khắp mọi miền đất nước.

PGS.TS Trần Đình Tuấn, Hiệu trưởng Trường CĐSP Trung ương cho biết: Hội thảo xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của nhà trường và sự phát triển của giáo dục mầm non. Mục tiêu của hội thảo nhằm bàn về xu hướng phát triển GDMN trên thế giới và Việt Nam; Định hướng mục tiêu và giải pháp cho GDMN trong chiến lược phát triển giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chương trình và cách thức đánh giá trẻ trong kỷ nguyên mới; Nuôi dưỡng trẻ nhỏ để trở thành công dân toàn cầu sáng tạo và có tư duy phản biện...

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo "Đổi mới và sáng tạo hướng tới sự phát triển bền vững trong giáo dục mầm non" (GDMN). Đây là vấn đề quan trọng được các chuyên gia trong và ngoài nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để hướng tới phát triển bền vững GDMN. Trong chiến lược phát triển giáo dục quốc gia, GDMN được đề cập rất nhiều, Bộ GD&ĐT cũng chú trọng đến nội dung này.


Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, đổi mới sáng tạo phải quan tâm nhiều đến giải pháp, đảm bảo giáo dục - công bằng - hòa nhập cho trẻ em nói chung, trẻ khuyết tật, trẻ suy dinh dưỡng... Mong rằng tại hội nghị này, các thầy các cô, chuyên gia cùng chia sẻ kinh nghiệm hay, đảm bảo chất lượng yêu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ giai đoạn đầu đời. Cùng với đó là sự đồng hành của gia đình, trách nhiệm của Sở GD&ĐT, UBND các cấp, nhà trường và cơ sở GDMN cần làm gì để đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.


Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia tập trung vào các nội dung về hình thức giáo dục sáng tạo tại một số quốc gia; Các lĩnh vực phát triển trong GDMN; Chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong GDMN; Đào tạo và ứng dụng các phương pháp, hướng tiếp cận giáo dục tiên tiến trong GDMN; Kinh nghiệm đào tạo giáo viên mầm non trên thế giới và Việt Nam; Kinh nghiệm giáo dục phát triển bền vững trong GDMN.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận, biên tập 32 bài tham luận đến từ các chuyên gia trong và ngoài nước của các trường đại học có uy tín trong lĩnh vực giáo dục đại học và đào tạo giáo viên. Đây là những vấn đề rất thiết thực, có tính thời sự và nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà làm công tác GDMN. Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương mong muốn nhận được thêm nhiều ý kiến trao đổi của các nhà khoa học, đặc biệt là những kinh nghiệm đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên mầm non và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non.