Ngày đăng bài: 08/10/2018 08:48
Lượt xem: 49128
Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành:

Thư viện được thành lập 1988 cùng với sự ra đời của Nhà trường; trên cơ sở sát nhập thư viện của Trường Sư phạm Mẫu giáo Trung ương và Trường Trung cấp Nuôi dạy trẻ Trung ương.

Giai đoạn từ 1964 - 1988

Thư viện là đơn vị riêng của trường Sư phạm Mẫu giáo Trung ương và trường Trung cấp Nuôi dậy trẻ Trung ương.

Giai đoạn 1988 -  2000

Khi mới thành lập, trên cơ sở sát nhập từ 2 trường, Thư viện là một tổ trực thuộc phòng Đào tạo, được bố trí trong các căn hộ, phòng kho chật hẹp, cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn; tài liệu phục vụ giảng dạy không nhiều, đội ngũ cán bộ làm việc chỉ có 2 người.

Những ngày đầu hoạt động, Thư viện gặp phải không ít khó khăn, thiếu thốn, với 12 năm thư viện chuyển 04 lần nhưng với lòng yêu nghề, tận tâm với công việc, nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn của cán bộ nhân viên, Thư viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, phục vụ tốt công tác đào tạo Nhà trường giao cho, đã tạo được vị trí và tiếng nói riêng trong Nhà trường.

Giai đoạn 2000 - 2016

Năm 2000, Nhà trường quan tâm đầu tư xây dựng Thư viện mới, bao gồm 1 tòa nhà 3 tầng khang trang với diện tích trên 750m2, phòng kho hợp lý thuận tiện cho hoạt đông phục vụ của Thư viện: phòng đọc cho sinh viên, phòng đọc cho cán bộ, phòng mượn, phòng nghiệp vụ, kho đọc, kho mượn, với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ: giá sách, giá báo tạp chí, tủ trưng bày, bàn ghế đặc thù.

Năm 2002 Thư viện được tách ra là một đơn vị hoạt động độc lập, trực thuộc Ban Giám hiệu.

Từ năm 2003, Nhà trường đã chuyển đổi từ đào tạo đơn ngành sang đa ngành, quy mô đào tạo ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu của công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, giai đoạn này Thư viện nhận được sự quan tâm đầu tư lớn của Nhà trường phát như: triển đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vốn tài liệu tương đối đầy đủ, phong phú tạo đà cho Thư viện có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Hiện nay, Thư viện đang từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thư viện phục vụ đáp ứng nhu cầu giáo dục đào tạo Nhà trường.

     Giai đoạn 2016 - nay

Từ năm 2016 đến nay, Thư viện có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt, cả về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Trong đó, phải kể đến sự thay đổi về mặt cơ sở vật chất, khi Thư viện được sửa chữa, mở rộng diện tích và bố trí thành hai phòng phục vụ rộng rãi, thoáng mát. Hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại: giá kệ, đèn chiếu sáng, cổng từ, máy nạp – khử từ, hệ thống camera giám sát hành lang,  điều hòa nhiệt độ, hệ thống phòng cháy, chữa cháy...; Hệ thống máy tính: 01 máy chủ và 14 máy nối mạng Internet; Hệ thống máy mạng wifi riêng của từng phòng… mang đến cho Thư viện một làn gió mới.

Về phục vụ bạn đọc: Thư viện đã chuyển sang hình thức kho mở hiện đại. Bên cạnh đó, Thư viện phục vụ không chỉ phục vụ sinh viên chính quy như trước đây, mà còn phục vụ thêm cả sinh viên theo nhu cầu xã hội. Thái độ phục vụ cũng thân thiện, chan hòa, cởi mở, mang đến không khí học tập sổi nổi, gần gũi giữa thư viện và bạn đọc.